Cuối tuần trước, NFT vẽ 1 nhân vật hoạt hình có mái tóc trắng và đôi mắt màu xanh, tác phẩm được đặt tên là CryptoPunk 9998 đã được bán với mức giá kỷ lục hơn một nửa tỷ USD. Thương vụ được coi là ví dụ mới nhất cho thấy thị trường NFT đang bùng nổ mạnh mẽ như thế nào.

Tuy nhiên, dữ liệu ghi lại trên mạng lưới Ethereum lại cho thấy số tiền đã chi cho giao dịch này cuối cùng lại vòng về nơi xuất phát, dẫn đến câu hỏi liệu đây có phải là 1 vụ lừa đảo hay không.

Giao dịch bắt đầu vào lúc 6h13 tối 28/10 theo giờ New York. Ai đó đã sử dụng địa chỉ bắt đầu bằng các ký tự 0xef76 để chuyển CryptoPunk tới 1 địa chỉ khác bắt đầu bằng các ký tự 0x8e39.

Chỉ 1 tiếng rưỡi sau đó, 0x8e39 lại bán NFT nói trên cho 1 địa chỉ bắt đầu bằng các ký tự 0x9b5a với giá 125.457 Ether (tương đương 532 triệu USD). Tuy nhiên 0x9b5a đã đi vay toàn bộ số Ether này từ 3 nguồn và ngay sau đó đã trả lại số tiền. Ở bước cuối cùng, NFT được chuyển lại cho địa chỉ đầu tiên là 0xef76.

Larva Labs, bên tạo ra CryptoPunk 9998, thông báo trên Twitter rằng “ai đó đã tự mua NFT này cho chính mình bằng tiền đi vay và sau đó lại nhanh chóng trả lại tiền trong cùng 1 giao dịch”.

Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Trên thị trường chứng khoán, những giao dịch này được gọi là “wash trading” và đã bị cấm vì mục đích của chúng là tạo ra nhiều cầu hơn so với thực tế và thổi giá một cách giả tạo.

Tham khảo Bloomberg

Previous post Cổ phiếu nhiều nhóm ngành ở châu Á, trong đó có ngân hàng, sẽ chịu ảnh hưởng mạnh từ vụ xung đột Nga – Ukraine?
Next post Đề xuất hỗ trợ 3 tháng tiền thuê nhà cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp